Gỗ Cao Su là gỗ gì? Ưu điểm và nhược điểm của Gỗ Cao Su

25/07/2022

1. Thông tin về gỗ Cao su

1.1. Gỗ cao su là gì?

Gỗ cao su được lấy từ cây cao su, là loại cây thân gỗ nhiệt đới, đường kính trung bình, màu sắc sáng được dùng để lấy gỗ.

Gỗ cao su được xem như vật liệu tự nhiên an toàn bởi sau khi khai thác nhựa, thân gỗ vẫn được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của con người. 

Loại gỗ này được coi là nguồn nguyên liệu bền vững, thân thiện với môi trường vì chỉ lấy gỗ sau khi đã khai thác lấy mủ.

1.2. Nguồn gốc của gỗ cao su

Cây cao su là một loại cây thân gỗ thuộc về họ đại kích và là thành viên có tầm quan trọng kinh tế lớn nhất trong chi Hevea, cây cao su có nguồn gốc từ vùng Amazone ở Nam Kỳ.

Cây gỗ này hiện nay rất phổ biến ở nước ta, nhưng sự xuất hiện của chúng thì lại là được người Pháp đưa vào Việt Nam lần đầu tiên tại vườn thực vật Sài Gòn vào năm 1878 những không sống. Cho tới tận năm 1892, hạt cao su được nhập vào Việt Nam và được trồng ở suối dầu và đến năm 1897 là năm đánh dấu sự hiện diện của cây cao su chính thức sống, sinh trưởng được tại Việt Nam.

Theo các nghiên cứu cho biết thì đây là một loại thực vật phát triển tốt ở vùng nhiệt đới xích đạo có khí hậu nóng ẩm, phù hợp đúng với điều kiện thời tiết nước ta.

2. Đặc điểm của gỗ cao su

Gỗ cao su thường có màu vàng nhạt, có độ ẩm khá cao nên rất dễ bị mối mọt, do đó khi gia công các nhà sản xuất phải tẩm sấy kĩ càng để gỗ cao su luôn bền bỉ, không bị cong vênh hay mối mọt theo thời gian.

Với các vân gỗ gợn sóng bắt mắt, sáng màu nên các sản phẩm từ gỗ cao su có thể sơn nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp trong chế biến gỗ nội thất.

Gỗ có đặc tính dẻo dai, dễ dàng tạo hình uốn cong mà không bị đứt gãy nên thường dùng để thay thế các loại gỗ tự nhiên đắt tiền.

Khi gia công sử dụng gỗ thường được phủ thêm một lớp sơn UV hoặc 2K để giúp mặt gỗ được nhẵn bóng, hạn chế trầy xước và bền màu theo thời gian.

                             Bàn ăn Tân cô điển được làm từ Gỗ cao su

3. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cao su

3.1. Ưu điểm

  • Nếu được tẩm sấy kĩ càng thì gỗ có độ bền cực kì cao, không bị mối mọt hay ẩm mốc.

  • Gỗ có đặc tính dẻo dai, đàn hồi tốt có thể uốn cong nên việc gia công bằng gỗ cao su cũng trở lên dễ dàng hơn.

  • Đây là loại gỗ thân thiện với môi trường: có thể chống lại ảnh hưởng của tàn thuốc lá, các vật liệu dễ cháy. Trong trường hợp rủi ro, khi gỗ cháy cũng không thải ra các khí độc gây ảnh hưởng tới môi trường.

  • Gỗ có khả năng chịu ẩm tốt, không thấm nước trong nhiều điều kiện.

  • Tuy là gỗ lâu năm nhưng gỗ cao su vẫn có độ mềm mại tạo cảm giác dễ chịu, cùng với các thớ gỗ dày, vân gỗ có hình sợi và đặc biệt chống cong vênh rất tốt.

  • Giá thành gỗ phải chăng phù hợp với nhiều hộ gia đình có kinh tế vừa phải.

3.2. Nhược điểm

  • Gỗ sẽ dễ bị mối mọt nếu không được gia công và tẩm sấy kĩ càng. Vì vậy người tiêu dùng nên chọn những nhà cung cấp uy tín, để đảm bảo chất lượng sản phẩm có thể sử dụng lâu dài.
  • Gỗ được ghép từ nhiều thanh gỗ cao su để thành ván ghép cao su nên màu của gỗ cao su sẽ không đồng nhất với nhau. Tuy nhiên, điều này sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của thanh gỗ cao su.
  • Màu của gỗ cao su khá sáng nên sẽ không phù hợp cho các ngôi nhà theo thiết kế không gian cổ điển và truyền thống. Tuy nhiên có thể khắc phục bằng phủ màu sơn.

4. Ứng dụng của gỗ cao trong nội thất

Giường từ gỗ cao su

 

Ghế

Tủ đầu giường

Hiện nay trên thị trường, nội thất làm từ gỗ cao su rất nhiều sản phẩm và mẫu mã. Trong đó, VFurniture - Nội Thất Đẹp Chuẩn Âu cam kết cung cấp nội thất với nhiều dòng sản phẩm khác nhau, đa dạng phong cách và chất lượng chuẩn xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ,... 

Gỗ cao su tại VFurniture đã qua quá trình xử lý chống mối mọt, cong vênh, an toàn không độc hại và đạt điều kiện và tiêu chuẩn để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Xem thêm các bài thông tin về gỗ tại đây.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo